เทคนิคขจัดความอิจฉา

ทั่วไป

ความอิจฉาที่เกิดขึ้นในจิตใจ ไม่ได้ทำร้ายคนอื่น แต่ทำร้ายตัวของคนที่อิจฉาเอง เพราะมันจะคอยฉุดรั้งไม่ให้เราก้าวไปข้างหน้าและไม่มีความสุข เราทุกคนจึงมีหน้าที่ที่จะกำจัดความอิจฉาภายในใจเพื่อจะได้เป็นคนที่ดีกว่า เริ่มฝึกง่ายๆ ด้วย 3 เทคนิค ดังนี้
1. ขอบคุณตนเอง ความอิจฉาริษยาในใจโดยมากเกิดจากการไม่เห็นคุณค่าในตนเอง เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเองและสิ่งที่คุณมีอยู่ ก็คือการขอบคุณ คุณอาจจะเริ่มต้นด้วยการฝึกขอบคุณทุกสิ่งที่คุณเห็นตั้งแต่เริ่มตื่นนอน ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ใช้หายใจ เตียงนุ่มๆ ที่คุณนอน หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนที่คุณใช้อยู่ทุกวันนี้ ที่สำคัญก็คืออย่าลืมขอบคุณร่างกายของคุณ ที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์มาตลอด และขอบคุณตัวเองที่เลือกทำในสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ อย่าโทษตัวเองในสิ่งที่ทำไปแล้ว แต่จงคิดไว้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณมันจะส่งผลให้คุณไปสู่จุดที่ดีที่สุด แม้ตอนนี้คุณจะไม่รู้ว่าดียังไงก็ตาม
2. เพิกเฉยต่อคำเปรียบเทียบ เวลาที่มีใครเอาคุณไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเป็นเชิงว่าคุณด้อยกว่าหรือเป็นรองคนอื่นอยู่ ขอให้คุณบอกกับตัวเองว่า สิ่งที่เขาพูดออกมานั้นมันเป็นเพียงทัศนคติของเขาคนเดียว มันไม่ใช่ความจริงของโลก และมันไม่เกี่ยวอะไรกับคุณเลย การที่ใครเขาพูดหรือคิดอะไรเกี่ยวกับตัวคุณนั้นมันเป็นเรื่องของเขา การที่คุณคิดอะไรเกี่ยวกับตัวคุณเองต่างหากที่เกี่ยวกับคุณโดยตรง เพราะฉะนั้นจงระวังความคิดและคำพูดของตัวคุณเองและเพิกเฉยกับคำพูดและความคิดของคนอื่น
3. จงดีใจกับความสำเร็จของเพื่อนเหมือนกับเราสำเร็จเอง ในทางจิตวิทยา คนที่มีความอิจฉาริษยามักเกิดจากตอนเป็นเด็กคุณพ่อหรือคุณแม่มักนำคนคนนั้นไปเปรียบเทียบกับพี่หรือน้อง แต่นั่นมันผ่านไปแล้ว มันเป็นเพียงแค่อดีต ตอนนี้คุณเป็นคนใหม่แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องกลัวว่าพ่อหรือแม่จะรักคุณน้อยกว่าพี่หรือน้องอีกต่อไป คุณสามารถยินดีกับความสำเร็จของพี่ น้อง และเพื่อนได้ จงระลึกไว้เสมอว่า แม้พี่ น้อง หรือเพื่อนของคุณจะประสบความสำเร็จไปแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จด้วยอีกคนไม่ได้ โลกนี้มั่งคั่งเหลือเฟือ มีรางวัลและความสำเร็จมากพอที่คุณและเพื่อนของคุณทุกคนจะได้รับมัน ที่สำคัญ พลังบวกที่เกิดจากความยินดีมันมากมายมหาศาลเสียยิ่งกว่าพลังลบที่เกิดจากความอิจฉาซะอีก และพลังแห่งความยินดีนี้แหละจะผลักดันให้คุณไปสู่จุดที่ดีที่สุดของชีวิต
หากคุณอยากพบกับความมั่นคงทางจิตใจ และความสุขภายในตัวคุณเองแล้วล่ะก็ เริ่มขจัดความอิจฉาริษยาด้วยเทคนิคง่ายๆ ทั้ง 3 ข้อที่กล่าวไปแล้วเสียตั้งแต่วันนี้ เพราะความสุขไม่รอคนผลัดวันประกันพรุ่ง